Giờ làm việc: 7:30-17 (Thứ 2 - Thứ 7)

Tường mới xây phải làm sao để chống thấm tốt?

09/03/2023

Tường nhà mới xây muốn chống thấm tốt bạn cần đảm bảo các yêu cầu: – Tường nhà phải có độ dày tốt, không dưới 22cm – Phần vữa phải no mạch

Tường nhà mới xây muốn chống thấm tốt bạn cần đảm bảo các yêu cầu:

– Tường nhà phải có độ dày tốt, không dưới 22cm
– Phần vữa phải no mạch. Có thể sử dụng vữa xi măng cát mác 50 ( khoảng 50Mpa), hay loại vữa tam hợp xi măng vôi và cát mác 50 hay 25 (2,5Mpa) tuỳ theo nhu cầu sử dụng.
– Xây bằng loại gạch đất sét nung có mác 50 trở lên. Dùng loại gạch đặc, không dùng gạch rỗng.
– Lớp trát phía gần nguồn nước phải dày hơn, không dưới 2cm. Nếu trát ở mặt tường thường xuyên có sự tiếp xúc với nước thì dùng loại vữa xi măng cát mác 75 trở lên

Nếu là mặt tường ngoài thì nên dùng loại vữa trát tam hợp giữa xi măng vôi cát có mác 25. Loại vữa này chống thấm tốt hơn cả vữa xi măng cát vì nó sẽ ít bị nứt do tác động của yếu tố khí hậu. Mặt khác, cường độ vữa sẽ còn phát triển liên tục về sau do nó có phản ứng kiềm silic. Mọi lớp trát đều phải đảm bảo đặc chắc, trát phẳng và xoa kỹ. Nếu dùng cát đen trộn vữa trát thì cần phải được rửa thật sạch đất sét trước khi dùng.

Tường nối rất dễ hình thành các khe nứt. Vì thế, ta cần dùng nước xi măng quét qua vùng tường này để gắn chặt vữa mới. Khi trát tường xong cần phải quét đều khắp mặt tường loại nước xi măng nguyên chất. Các hạt xi măng sẽ lấp đầy các lỗ, khe hở và gắn kết thành khối nên có tác dụng chống thấm tốt. Muốn xóa màu đen kém bắt mắt của xi măng, chỉ cần ta quét thêm nước vôi pha trộn với xi măng trắng.

Trước khi sơn tường hay sơn mái cũng cần cạo thật sạch lớp vôi cũ, quét lại đều khắp bề mặt tường bằng nước xi măng sau đó mới sơn. Ở các nhà cao tầng, nước ở sàn tầng trên sẽ thấm xuống tầng dưới gây ẩm mốc xanh đen. Do vậy, trước khi lát gạch ta cần phải chống thấm sàn bằng phương pháp quét nước xi măng đặc để lấp kín các khe hở, nếu các bạn láng thêm một lớp xi măng cát đen càng tốt, như vậy bảo đảm nước không thể thấm qua được.

Chúc các bạn thành công !.