Giờ làm việc: 7:30-17 (Thứ 2 - Thứ 7)

Lý do khi mua sơn cần nắm rõ thể tích thực

26/11/2021

Người tiêu dùng sẽ tránh phát sinh chi phí, không chậm tiến độ thi công, đảm bảo tính thẩm mỹ công trình nếu để ý thể tích thực khi mua.

Sơn là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng. Thực tế, nhiều nhà thầu, người dân khi mua sơn không chú ý đến thể tích thực, vì vậy, có những sự cố nhỏ xảy ra, gây trở ngại trong quá trình thi công. Để ý thể tích thực khi mua mang lại những lợi ích sau:

Tránh phát sinh chi phí

Cuối năm 2017, anh Nguyễn Quang Phú, một nhà thầu xây dựng tại Hà Nội mua 25 thùng sơn loại 5 lít về sửa lại nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, trong lúc thi công, anh phát hiện ra thể tích thực của các thùng sơn là 4,5 lít. 

Ban đầu anh ước tính 25 thùng sơn là đủ nhưng sau đó thì phải mua thêm 3 thùng nữa. "Tôi đã tính toán chi phí, thông báo với chủ nhà. Sau đó thì phải mua thêm. Vì muốn giữ uy tín nên tôi tự bù kinh phí. Đây chỉ là một công trình nhà ở nhỏ, nếu là một dự án lớn thì con số sẽ đội lên nhiều", anh Phú cho biết.

.

Tìm hiểu, anh Phú biết, thể tích là khoảng không gian mà vật (chất rắn, lỏng hoặc khí) chiếm chỗ. Dung tích là sức chứa tối đa mà vật có thể chứa đựng một khối chất khác có thể là rắn, lỏng hoặc khí.

Trong một thùng sơn, thể tích thực là con số dùng để chỉ lượng sơn thực tế ở phía trong thùng, còn dung tích bao bì để chỉ sức chứa. Ví dụ một thùng sơn 5 lít chứa một lượng sơn 4 lít thì 5 lít là dung tích bao bì của thùng sơn, 4 lít là thể tích thực. 

Không chậm tiến độ thi công

Anh nhớ, đó là dịp cuối năm, trước khi nhận việc, chủ nhà nói nguyện vọng muốn xong trước Tết. Họ sửa nhà để đón vợ chồng cậu con trai thứ 2 từ Mỹ về định cư hẳn. Nhận việc, Phú nói chắc như đinh đóng cột là sẽ xong đúng thời hạn. Tuy nhiên, thời tiết mưa nhiều, sơn không đủ, quá trình tìm mua gặp trục trặc nên anh bàn giao cho khách muộn so với dự kiến. 

"Tôi coi đó như tai nạn nghề nghiệp, lần đó giải thích mãi khách mới thông cảm. Sau này, tôi rút kinh nghiệm. Bản thân cũng đem câu chuyện của mình kể với đồng nghiệp trong ngành để tránh lặp lại tình trạng tương tự", anh Phú cho hay

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Năm ngoái, vợ chồng chị Minh An (Hai Bà Trưng, Hà Nội) quyết định sửa nhà sau nhiều năm tích góp. Việc chọn gạch ốp lát chị tham khảo ý kiến bạn bè trong ngành xây dựng. Chị quan trọng hình thức bên ngoài nên chủ động tìm hiểu về các loại sơn rồi chọn mua. Nghe theo lời tư vấn của chủ cửa hàng, chị mua nhiều hơn một thùng so với tính toán. 

Tuy nhiên, thợ chỉ sơn hết tầng 2 đã báo hết, thiếu hẳn một tầng. Đem câu chuyện của mình kể với cậu bạn học làm ngành xây dựng chị mới biết bản thân khi mua đã không chú ý đến thể tích thực của sơn.  

Sau đó, chị An tìm mua sơn cùng màu nhưng của một hãng khác. "Tôi đã rất để ý đến màu sơn, làm sao cho chúng giống nhau. Tuy nhiên, nhìn kỹ, tôi vẫn có thể phát hiện lớp sơn trước và sau có sự khác biệt, làm giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà”, chị cho biết.

Anh Trung Anh, một nhà thầu xây dựng tại TP HCM cho hay, trên thực tế, nhiều khách hàng gặp phải trường hợp như anh Phú, chị An. Hiện, trên thị trường, một số nhà sản xuất ghi dung tích bao bì thay vì ghi thể tích thực của lượng sơn có bên trong thùng. 

Theo anh, người tiêu dùng nên lựa chọn hãng sơn uy tín, đóng gói đủ dung tích bao bì, có thông tin nhãn mác rõ ràng để tránh thiệt hại. Hiện nay, Dulux là một trong những loại sơn trên thị trường bơm đủ dung tích.